Bất động sản 2015 từ góc nhìn chuyên gia

Nhiều chuyên gia trong ngành hiện nay đều cho rằng thị trường bất động sản 2015 đã qua “đáy” và đang trong xu hướng đi lên.

Qua các con số thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy thị trường bất động sản 2015 đang có xu hướng đi lên rõ rệt. Giao dịch thành công tại Hà Nội và Tp.HCM khoảng 25.000 căn, cao gấp khoảng 3 lần so với năm trước, dư nợ cho vay đạt mức cao nhất từ 2011 đến nay khoảng trên 290 nghìn tỷ…tiếp đà đi lên của 2014, thị trường 2015 được dự báo sẽ khả quan hơn.

Là người am tường về chính sách và pháp luật đất đai, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng hệ thống văn bản pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi và sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong thời gian tới.


GS: Đặng Hùng Võ:"năm 2015 thị trường sẽ ấm hơn ở cả phân khúc giá trung bình và cao cấp"

Giáo sự Đặng Hùng Võ nhận định rằng thị trường 2014 đã qua đáy và bắt đầu đi lên. Năm 2015 thị trường sẽ ấm hơn và lượng giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả ở phân khúc giá trung bình và cao cấp.

Qua phân tích về yếu tố thu nhập, Giáo sư Đặng Hùng Võ chỉ ra rằng có tới 20% số hộ tại đô thị cần có tín dụng ưu đãi mới tiếp cận được nhà giá rẻ, 80% không cần tín dụng ưu đãi; 40% có thể tiếp cận nhà phân khúc giá trung bình cần có tín dụng ưu đãi trong khi đó chỉ có 20% có thể tiếp cận loại nhà ở này mà không cần tín dụng ưu đãi; và có tới 20% số hộ có thể tiếp cận nhà cao cấp cần có tín dụng ưu đãi.

Điều này cho thấy, phân khúc nhà giá rẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên, tỷ lệ cụ thể còn phụ thuộc vào tâm lý người tiêu dùng. Cũng theo G.S Đặng Hùng Võ sự thay đổi của pháp luật đất đai mới sẽ có tác dụng làm tăng cung nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê, nhà chung cư và phát triển các loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

Dưới góc nhìn của chuyên gia Tài chính –Ngân hàng T.S Nguyễn Trí Hiếu, thì khả năng CPI năm 2015 sẽ không quá 5%, dự báo NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất, lạm phát có khả năng duy trì ở mức thấp…do đó, các kênh đầu tư khác sẽ có cơ hội khi lãi suất giảm. Về thị trường bất động sản, năm tới sẽ tốt lên xu thế phục hồi rõ nét. Kênh đầu tư này sẽ khởi sắc trong năm tới.
T.S Nguyễn Trí Hiếu:"NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất, kênh đầu tư bđs sẽ khởi sắc"

Bên cạnh đó, theo T.S Nguyễn Trí Hiếu thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng thu hút đầu tư FDI vì nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân rất lớn, kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Bởi vậy, đây là lĩnh vực khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2015.

Còn theo nhận định của T.S Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM), xu hướng thị trường bất động sản 2015 có thể xảy ra 3 kịch bản:
Một là, thị trường đi theo hướng tốt nhất và tái phục hồi. Các dự án tái khởi động trở lại, giao dịch trên thị trường sôi động, sản phẩm mới ra đời.
Hai là, đó là kịch bản “tiệm tiến ngoại suy”, tức là xu hướng cục bộ của thị trường. Chỉ một số dự án tốt được triển khai, một số ít tái khởi động, giao dịch ở một số dự án hoàn thành, một số nhà đầu tư mới năng lực tốt sẽ xuất hiện trên thị trường.
Ba là, kịch bản xuất nhất đó là thị trường tiếp tục bị co ép, giao dịch chỉ ở những dự án tốt, các doanh nghiệp tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường.
T.S Trần Kim Chung:"thị trường đi theo hướng tốt nhất và tái phục hồi"

Cũng theo nhận định của T.S Trần Kim Chung nguồn cầu thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tập trung vào một số phân khúc, gồm phân khúc giá thấp (dưới 1,5 tỷ đồng), phân khúc diện tích nhỏ (căn hộ được tách từ căn hộ lớn), phân khúc sản phẩm đã hoàn thành. Do đó, trong 3 kịch bản trên thì kịch bản 2 dễ xảy ra nhất đối với thị trường 2015.

Quan điểm của ông Hà Nghiệm, Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư và công nghệ Đại Việt lại nhận mạnh đến yếu tố tâm lý người mua cũng như dòng tiền tích lũy trong dân có tác động lớn đến thị trường. Theo ông Nghiệm tích lũy trong dân và doanh nghiệp lớn, đầu cơ BĐS sẽ tăng trưởng bởi BĐS đang là kênh đầu tư phổ biến, an toàn và dễ tiếp cận nhất. Tuy nhiên, cũng phần phải thận trọng.

“Người mua để ở sẽ tăng lên do sự phát triển nhu cầu và do người mua không tin giá sẽ không giảm hơn nữa, cũng như tín dụng tiếp cận dễ dàng hơn. Chủ đầu tư vay được từ các gói tín dụng, thanh khoản tốt nên tài chính vững và hoạt động đầu tư tích cực hơn. Hoạt động M&A sẽ sôi động.” Ông Hà Nghiệm phân tích.

Qua góc nhìn của một số chuyên gia có thể nhận thấy triển vọng thị trường BĐS năm 2015 là khá sáng sủa. Thị trường có nhiều cơ hội bứt phá khi hàng loạt chính sách mới sẽ đi vào cuộc sống trong năm 2015, đặc biệt là quy định mở rộng cho người nước ngoài mua nhà và giảm hệ số rủi ro cho các khoản vay bất động sản từ 250% xuống 150%.

Gia Bảo

Theo Trí thức trẻ và cafef

Tin tức

Ngân hàng ký kết bảo lãnh các dự án của tập đoàn Đất Xanh

Vừa qua, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã công bố thông tin thỏa thuận hợp tác bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với các ngân hàng:VietinBank, BIDV,…Theo đó, danh mục các dự án mà Đất Xanh sẽ...

Bất động sản 2015 từ góc nhìn chuyên gia

Nhiều chuyên gia trong ngành hiện nay đều cho rằng thị trường bất động sản 2015 đã qua “đáy” và đang trong xu hướng đi lên.Qua các con số thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy thị trường bất...

QUỐC HỘI CHÍNH THỨC THÔNG QUA VIỆC ĐẦU TƯ 336630 TỈ XÂY SÂN BAY LONG THÀNH

Sáng 25/6/2015 cơ quan quyền lực cao nhất Việt Nam là Quốc Hội (với hơn 86% số đại biểu có mặt đồng ý) đã chính thức thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án cảng hàng...